Câu chuyệnGóc sách

Bộ sách TỚ LÀ CEO NHÍ – Giúp bạn giải thích câu hỏi của con: Vì sao mẹ đi làm?

Quyển “Kiếm tiền bằng những cách nào?” trong bộ sách Tớ là CEO nhí giúp mình không ít trong việc giải thích cho con về câu hỏi “Vì sao mẹ đi làm?”.

Mình chưa bao giờ nghĩ đến chuyện con sẽ trở thành CEO. Bởi vậy, nếu có nhìn thấy tựa sách này ở đâu đó thì mình cũng không ưu tiên chọn, trong rất nhiều quyển sách khác. Ấy thế mà sau khi được một người bạn tặng cho bộ sách Tớ là CEO nhí, mình lại rất thích và thay đổi cách suy nghĩ. Tựa sách là một chuyện, nội dung bên trong là chuyện khác nữa, và quan trọng nhất vẫn là bài học phía sau mỗi trang sách mà người lớn đúc kết và gửi gắm lại cho các con.

Cách đây không lâu mình đọc một bài viết được chia sẻ trên mạng với tựa đề: “Đừng xem thường câu hỏi của con VÌ SAO MẸ ĐI LÀM?”, trong đó kể rằng:

Khi người mẹ trả lời: “Mẹ cần kiếm tiền để mua thức ăn và đóng học phí cho con”. Đứa trẻ nghe xong chỉ lặng lẽ cúi đầu: “Hóa ra con gây ra sự mệt mỏi cho mẹ”. Một người mẹ khác đáp: “Mẹ đi làm để học kiến thức mới, để kết bạn và tìm niềm vui. Giống như con là học sinh, con phải học tập chăm chỉ và hòa đồng với bạn bè”. Đứa trẻ nghe xong lại mỉm cười nói “Vâng, con hiểu rồi”. Do đó khi con hỏi “Mẹ ơi, vì sao mẹ đi làm”, hãy cúi xuống và giải thích một cách kiên nhẫn. Câu trả lời và thái độ của bạn đối với công việc sẽ quyết định thái độ và ý thức tương lai của con đối với nghề nghiệp và cuộc sống. Bất kỳ lời nào cha mẹ nói sẽ để lại dấu ấn trên hành trình trưởng thành của mỗi đứa con.

Mình học được bài học sâu sắc từ những dòng thư một người bố gửi cho con gái mình: “Bố không bao giờ nói rằng đi làm để kiếm tiền, vì bố sợ con sẽ nghĩ tiền quan trọng hơn con“.

Mình hiểu và nhận ra cần phải giải thích cho con hiểu tích cực hơn thay vì câu nói cửa miệng: “Bố mẹ đi làm để kiếm tiền…”  Nhưng giải thích như thế nào đây? Để câu trả lời không quá sáo rỗng. Để thật đơn giản mà vẫn đầy đủ cho con hiểu. Mình thử nhiều cách, nhưng vẫn luôn trăn trở để tìm cách hoàn thiện hơn.

Quyển “Kiếm tiền bằng những cách nào?” trong bộ sách Tớ là CEO nhí giúp mình không ít trong việc giải thích cho con về câu hỏi “Vì sao mẹ đi làm?” đó.

Sách: Kiếm tiền bằng những cách nào
Sách: Kiếm tiền bằng những cách nào

Câu chuyện kể rằng ông Gấu có một cửa hàng bán món táo gai ngâm mật ong. Mùa táo chín đã tới mà ông Gấu lại bị đau chân nên rất lo lắng cho cửa hàng của mình. Thế là các bạn nhỏ trong khu rừng phân công nhau để giúp ông Gấu:

 • Sóc Chuột trèo lên cây hái táo
 • Nhím con ở dưới hứng đỡ
 • Gấu tồ cho táo vào sọt, mang đến bờ suối
 • Thỏ con múc nước rửa táo
 • Vịt con cho táo vào lọ, thêm mật ong, đường phèn
 • Cáo Xanh dùng xe đẩy các lọ táo về cho ông Gấu
 • Ông Gấu cần tự tay đóng kín các nắp lọ lại.

Kế đến, các bạn đem những lọ táo gai này ra cửa hàng. Ở cửa hàng, các bạn lại chia nhau sắp xếp lọ lên kệ, lau chùi dọn dẹp để đón khách. Những lọ táo gai rất được lòng khách hàng là bác Vịt, chị Hươu, bà Chuột…, ai cũng khen ngon nên chẳng mấy chốc mà bán hết veo. Ông Gấu vui mừng, cho tiền vào phong thư, gửi đến cho từng bạn, kèm theo những lọ táo gai thơm ngon và lời cảm ơn đầy trân trọng.

Sách: Kiếm tiền bằng những cách nào
Sách: Kiếm tiền bằng những cách nào

Sau câu chuyện, con không chỉ học được về cách làm ra sản phẩm cho khách hàng để tạo thu nhập. Mình còn nói với con rằng, công việc của bố mẹ cũng giống như vậy. Mỗi cô chú đồng nghiệp mà con đã từng có dịp gặp trong công ty mẹ, đóng vai trò như các bạn nhỏ trong câu chuyện này, cùng nhau tạo ra sản phẩm có ích để phục vụ cho cuộc sống của khách hàng.

Con thử tưởng tượng mà xem, nếu như bạn Sóc Chuột leo cây giỏi mà lại nghỉ ở nhà, không hái táo thả xuống cho Nhím Con, thì tất cả các bạn còn lại đứng đợi cả ngày mà không có việc gì để làm, táo trên cây chín rụng đi rất phí. Hoặc khi táo được cho vào lọ rồi mà Cáo Xanh không làm việc thì chẳng ai đẩy xe táo về cho ông Gấu. Các quả táo sẽ bị hư hỏng. Uổng công các bạn trước làm chăm chỉ cả ngày mới làm ra được.

Và thế là không có lọ táo gai ngon ngọt nào để chị Hươu, bác Vịt ăn cả. Chắc họ sẽ buồn lắm.

Thế nên mỗi người đều phải có trách nhiệm thực hiện công việc của mình, để những người khác có thể hoàn thành công việc của họ. Mình cùng mọi người tạo ra những thứ có ích cho khách hàng. Khi khách hàng sử dụng xong, trả tiền, số tiền đó được chia lại cho mình. Mình dùng tiền này để đi mua những thứ có ích khác phục vụ cho cuộc sống, như là điện để chạy cho quạt mát nè, ngôi nhà để che mưa che nắng nè,… Nhờ đó mình có sức khỏe và tinh thần tốt, mình lại tạo ra những thứ có ích khác nữa.

Con cũng là người góp phần tạo nên những thứ có ích đó. Vì khi con làm tốt những việc của con, bố mẹ mới yên tâm làm tốt việc của bố mẹ được. Các khách hàng cũng rất biết ơn con đấy.

Các bố mẹ đừng nghĩ rằng con còn bé quá, không thể hiểu được nhé. Mình cũng từng nghĩ rằng, thôi kệ mình cứ nói, con hiểu được tí nào hay tí ấy. Thế mà, một lần mình nghe con nói chuyện qua điện thoại với ông bà , trong lúc 2 vợ chồng mình đang cắm cúi làm việc online mùa giãn cách.

 • Ông bà: Bố mẹ con đang làm gì?
 • Con: Dạ, bố là Sóc đang hái táo, còn mẹ là Thỏ đang rửa táo đó bà!

Ông bà thoạt đầu không hiểu thằng cháu đang nói gì, sau đó được cậu bé giải thích thì phì cười.

 • Ông bà: Vậy con là gì?
 • Con: Dạ con là khách hàng, mua táo về ăn măm măm…

Tiếng cười lại vang lên giòn giã.

Kể từ đó, mỗi lần ông bà nói chuyện điện thoại với con, mình lại nghe loáng thoáng:

 • Thế Sóc đâu rồi?
 • Còn Thỏ đang làm gì?

Một kết quả thật dễ thương phải không? Mình mong rằng các bố mẹ sẽ có những trải nghiệm đọc sách thật vui cùng con nhé!

Để tìm hiểu thêm về những quyển sách thú vị, mời các bạn tìm đọc mục Góc sách nha!

Mẹ Kính Cận

Related Articles

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button