Góc sách

Sóc Sợ Sệt – Hài hước, bất ngờ, và hơn thế nữa

“Mẹ ơi, con không muốn ngủ, con muốn thức chong chong cả trưa luôn!”

Mình giật mình khi nghe cậu bé 5 tuổi thủ thỉ như vậy, không phải vì con đột nhiên muốn bỏ giấc trưa, mà vì hai từ “chong chong” trong câu nói của con. Mình nhủ thầm: “Ủa, sao con dùng từ thú vị vậy nhỉ?

Mình chợt nhớ đến quyển sách:

Sóc Sợ Sệt thức chong chong cả đêm

À thì ra con học từ mới qua những quyển sách.

Không phải ngẫu nhiên mà mình liên hệ việc học từ mới với quyển sách này, bởi đây là quyển sách nói về cảm xúc sợ hãi của một chú sóc con, nhưng lại chứa đựng kho từ mới lạ đến người lớn cũng phải thốt lên thích thú.

  • Những thứ sau đây có thể khiến Sóc Sợ Sệt khiếp vía luôn: bầy ong sát thủ, những con cá mập hung tợn, những người sao Hỏa da xanh lè xanh lét
  • Bất lợi khi không chịu rời cây dẻ một bước: quang cảnh cũ mèm, hạt dẻ cũ mốc, ở nguyên một chỗ cũ xì xì
  • Ngày nào cũng như ngày nào, không có gì ngạc nhiên hú hồn bất thình lình xảy ra hết.
  • Cứ cho là ngộ nhỡ chẳng may, vì dụ nói dại thôi, có chuyện giật mình bất thình lình xảy ra…
  • Rốt cuộc Sóc Sợ Sệt rút ra kết luận rằng hôm nay chẳng có chuyện gì kinh khủng hãi hùngvùng chưa biết chốn chẳng hay cả. Thế là cậu chàng khoan thai trở về cây sẻ của mình.

Không chỉ có vốn từ thú vị khổng lồ, bộ sách còn dạy trẻ một cách rất tự nhiên về việc lên danh sách cho việc gì đó, phân tích ưu nhược điểm của vấn đề, lập kế hoạch hành động chi tiết với plan A, plan B đủ cả. Còn nữa, hình ảnh thì dễ thương thôi rồi luôn.

À, mà nãy giờ chỉ là “tác dụng phụ” của bộ sách thôi đó. Bây giờ mới là nội dung chính nè.

Bộ sách gồm 4 cuốn, xoay quanh nhân vật chính là chú Sóc mang tên Sợ Sệt vì chú sợ đú thứ: sợ kết bạn mới, sợ bạn bè phá hỏng tiệc sinh nhật, sợ gặp ác mộng, sợ ra khỏi nơi ở quen thuộc.

Chú suy nghĩ đủ đường, ra sức phân tích và lập kế hoạch để chống lại những thứ đáng sợ lởn vởn trong đầu, soạn sẵn cả cẩm nang hướng dẫn cách ứng biến với các tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, chú sóc con có tuyệt chiêu cuối vô cùng lợi hại, đó là GIẢ CHẾT khi mọi sự đổ vỡ bung bét hết.

Nhưng rốt cục thì mọi thứ đến với chú theo cách lạ hoắc lạ huơ khiến chú trở tay không kịp. Có điều, chúng không hề khủng khiếp mà vô cùng thú vị khiến chú quên khuấy mọi nỗi sợ trước đó.

Quyển 1 – Sóc Sợ Sệt

Đây là một câu chuyện hấp dẫn về một chú sóc con nhát cáy phải rời khỏi cây dẻ an toàn, thân thuộc của mình để lao vào thám hiểm vùng chưa biết, chốn chẳng hay đầy đáng sợ.

Quyển 2 – Sóc Sợ Sệt thức chong chong cả đêm:

Những điều bí ẩn không ai hay biết vào lúc đêm tối lại càng đáng sợ gấp bội phần. Sóc Sợ Sệt rõ điều đó hơn ai hết, và chú quyết không chợp mắt một tí chút nào để khỏi phải lo lắng gì sẽ gặp phải những kẻ đáng sợ khi chìm vào giấc ngủ.

Quyển 3 – Sóc Sợ Sệt và người bạn mới quen

Mãi mới vượt qua nỗi sợ hãi không dám khám phá những nơi chốn mới đầy bí hiểm, thì Sóc Sợ Sệt lại phải đối đầu với một nỗi sợ khác: không dám kết thân với những người bạn mới. Vậy liệu Sóc nhỏ sẽ phải làm thế nào?

Quyển 4 – Tiệc sinh nhật đầy bất ngờ của Sóc Sợ Sệt

Sóc Sợ Sệt chưa bao giờ đối mặt với bất cứ thứ gì mà không chuẩn bị kỹ càng đến tận chân răng. Chú phải lo liệu chu toàn mọi thứ, diễn ra theo đúng kế hoạch, đề phòng mọi nguy cơ đến từ những kẻ phá bĩnh.

Một bộ sách tuyệt vời được viết và minh họa bởi ngòi bút đầy tài ba của tác giả Mélanie Watt; đạt được vô số giải thưởng, trong đó có giải Ruth and Sylvia Schwartz, ở hạng mục sách thiếu nhi và giải thưởng minh họa Amelia Frances Howard-Gibbon.

Gấp sách lại, những hình ảnh dễ thương, những tình tiết thú vị, những ngôn từ hài hước sẽ còn đọng lại mãi. Bộ sách khiến chúng ta nhận ra, khi “giáp lá cà” với những nỗi sợ to bự của mình, rất nhiều điều bất ngờ sẽ đến. Thế nên, hãy cứ “xông pha” thôi nào!

Để tìm hiểu thêm về những quyển sách thú vị, mời các bạn tìm đọc mục Góc sách nha!

Mẹ Kính Cận

Bên cạnh Sóc Sợ Sệt, bạn cũng có thể đọc thêm những câu chuyện dễ thương về nỗi sợ và những cảm xúc khác nữa của Mẹ Kính Cận tại đây nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button