EQHiểu bản thân

KHUÔN BÁNH CẢM XÚC

Một mẩu tin được đăng trên The New York Time ngày 11/11/1994: Một cô bé 14 tuổi đi chơi nhà bạn về muộn. Cha mẹ cô nghĩ rằng con mình đã ngủ lại ở nhà bạn. Còn cô bé thì lại trở về nhà và định trêu đùa bằng cách hù cho cha mẹ giật mình. Nghe thấy tiếng động ở phòng con gái, cha cô đã cầm súng lục tiến đến. Khi cô bé nhảy phóc ra từ nơi ẩn nấp và kêu to lên, ông liền bắn một phát trúng cổ con. Cô bé qua đời 12 giờ sau đó.

Mỗi cảm xúc chuẩn bị cho chúng ta hành động theo một cách nào đó. Có nhiều phản ứng tự động được ghi vào hệ thần kinh chúng ta trong quá trình tiến hóa. Chúng giúp tổ tiên chúng ta sống sót qua thời gian dài trước thú dữ hoặc những mối nguy hiểm. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, các phản ứng tự động trước cảm xúc của chúng ta trở nên không còn thích hợp nữa. 

Trong một vài tình huống, cảm xúc có thể dâng lên mạnh mẽ và hầu như tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi nó. Nỗi sợ hãi xưa kia có thể là lợi thế quyết định sự sống còn, ngày nay vẫn có thể cứu sống chúng ta, nhưng đôi khi lại gây ra hậu quả tai hại.

(Theo Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman)

Cách mà chúng ta suy nghĩ và hành động khi cảm xúc đến sẽ quyết định số dư trong tài khoản kết nối của ta với con cái, với mọi người xung quanh.

“Làm giàu không khó”, việc của chúng ta là quan sát bản thân mỗi ngày, lưu ý đến những CẢM XÚC, SUY NGHĨ, PHẢN ỨNG của mình trong các tình huống. Bạn sẽ nhận ra:

  • Sự kiện nào thường “kích thích” cảm xúc của mình nhiều nhất, 
  • Cách suy nghĩ – cách hành động nào khiến cho bản thân và con cái/người đối diện càng bị kích thích mạnh mẽ hơn, 
  • Cách suy nghĩ – cách hành động nào khiến cho bản thân và con cái/người đối diện trở nên nhẹ nhõm, thoải mái

Khi bạn biết cách nhận diện được khuôn mẫu cảm xúc của mình, bạn có thể hướng dẫn con làm điều tương tự. Dần dần, bạn có thể đồng hành để giúp con phát triển kỹ năng này và tìm ra cách xử lý phù hợp.

Trong các kỹ năng về phát triển trí tuệ cảm xúc, thì kỹ năng nhận diện khuynh hướng cảm xúc – suy nghĩ – hành động của mình là một trong những kỹ năng quan trọng. Giống như  làm bánh phải cần có khuôn, mà ít nhất phải biết khuôn của mình có hình gì, có phù hợp hay không, có chỗ nào bị méo mó cần nắn sửa hay không. Nếu móp một chút thì mình nắn lại, nếu không hợp, không đẹp thì mình sắm cái mới, còn nếu đẹp xuất sắc thì mình giữ cẩn thận để lần sau lấy ra dùng tiếp.

Để nhận ra được những điều này, cách hiệu quả nhất là làm bảng theo dõi những “mẻ bánh” của mình mỗi ngày.

Để nhận ra được những điều này, cách hiệu quả nhất là làm bảng theo dõi những “mẻ bánh” của mình mỗi ngày.

Đây sẽ là nguồn dữ liệu hữu ích cho việc nâng cao khả năng tự nhận thức. 

“Trên đời này làm gì có đường,

người ta đi mãi thì thành đường thôi”

(Lỗ Tấn)

Khi mình xác định được sẽ đi theo đường nào, khuôn mẫu mình tạo ra sẽ nhắc nhở mình đi đúng con đường đó. Từ không có đường, chúng ta sẽ tạo ra đường mòn rồi thành đường lớn.

Trong buổi workshop “Khuôn bánh cảm xúc”, các thành viên tham dự đã chọn cho mình những chiếc khuôn xinh xắn mang hình bông hoa, hình bàn tay, hình chiếc áo, hình cái cây… Hi vọng rằng mỗi chiếc khuôn tạo ra sẽ luôn khiến tài khoản kết nối của bạn “ting ting” đầy thêm mỗi ngày.

Mẹ Kính Cận

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button