Góc sách

Hạnh Phúc dẫn lối Thành Công – Nơi bạn tìm thấy cội nguồn hạnh phúc

Hạnh Phúc dẫn lối Thành Công là quyển sách về thực hành Giáo dục tích cực trong gia đình và nhà trường mà ai cũng nên đọc.

Hạnh Phúc dẫn lối Thành Công là quyển sách mình mua từ lúc vừa ra mắt hồi năm ngoái, phần vì tựa đề rất hay, phần nữa là trong nhóm tác giả có thầy giáo mà mình follow và rất thích các quan điểm mà bạn ấy chia sẻ. Nhưng thú thật là đến tận bây giờ mình mới mở ra đọc, và đọc ngấu nghiến trong 3 ngày, tranh thủ mọi thời gian có thể. (Nhưng thực hành thì cũng phải một thời gian dài nữa)

Mỗi chương đều thấm đẫm tinh thần của Giáo Dục Tích Cực [Positive Education]. Các phần được viết theo ẩn ý từ “Mô hình An Lạc PERMA” của Giáo sư tâm lý học nổi danh Martin Seligman. Đó là:

– Để con được Buồn; Làm người – một hành trình cảm xúc; Hạnh phúc và Khổ đau, có nhau thì mới đủ [Positive Emotion]

– Để con được làm điều mình thích; Đừng từ bỏ giấc mơ đời mình; Dấn thân vào nghề Giáo [Engagement]

– Một ai đó để thương; Con cần một cái ôm [Relationship]

– Con làm gì đây khi sớm mai thức dậy; Ý nghĩa cuộc đời, tìm đâu cho có; Sống một đời Ý nghĩa [Meaning]

– Thành công như Con muốn; Hạnh Phúc và Thành Công – không ở 2 đầu đối lập; Ngày mai hoa sẽ nở [Accomplishment]

(Nhã Nam)

Cảm xúc đầu tiên của mình khi đọc Phần 1 của quyển sách (chủ đề Học sinh hạnh phúc) là: ngạc nhiên và đồng cảm. Ủa, sao mấy bài mình viết trên blog, nội dung nó cũng có ý tương tự giống vài bài trong sách này quá vậy? Cứ như là mình sao chép ý tưởng từ đây ra, mặc dù mình chưa đọc qua sách lần nào. Đó là các bài nói về nhận diện và công nhận cảm xúc, đồng hành với ước mơ của trẻ.

Phần 2 – Cha mẹ hạnh phúc và Phần 3 – Thầy cô hạnh phúc mang đến nhiều nội dung ý nghĩa cho những người nuôi dạy trẻ. Trong đó chứa đựng lời động viên, những bài học quý giá về yêu thương bản thân, nuôi dưỡng giấc mơ, trải nghiệm hành trình ý nghĩa cùng con trẻ, niềm tin và hi vọng…

Mỗi bài viết đều đi cùng những câu chuyện rất dễ thương của các thầy cô giáo với trẻ, và đặc biệt là phần gợi ý thực hành vô cùng thiết thực.

Xin trích dẫn một đoạn trên bìa sách:

“Khi được ba mẹ và thầy cô thừa nhận cảm xúc, được nuôi dưỡng ước mơ thơ bé, được đều đặn trò chuyện đúng cách, trẻ sẽ hiểu điểm mạnh của mình và yêu thương bản thân mình, đồng thời cũng biết nhìn nhận người khác một cách hợp lý. Trẻ sẽ có tư duy đa chiều, bao dung và hợp tác; đó chính là nền tảng quan trọng tạo dựng nên một cá nhân HẠNH PHÚC, mạnh mẽ, dễ dàng thích nghi với tương lai, dễ gặt hái THÀNH TỰU sau này.”

Thông tin về nhóm tác giả Hạnh Phúc dẫn lối Thành Công

  • Tác giả Minh Thành là Thạc sĩ Tâm lý học Giáo dục và Phát triển tại Đại học Sư phạm Quý Châu đồng thời là sáng lập viên nhóm Tâm lý học Tích cực tại Việt Nam và HEARY – Giáo dục Tích cực.
  • Tác giả Kim Chi là sáng lập viên Mầm non BeeBlue House – trường Mầm non đầu tiên áp dụng Giáo dục Tích cực vào văn hóa nhà trường tại Việt Nam. Chị được cấp Chứng chỉ Tâm lý học Tích cực Ứng dụng bởi Flourishing Center.
  • Tác giả Ngọc Bùi hiện là giáo viên Montessori, nhà đồng sáng lập, quản lý chuyên môn và trực tiếp biên soạn chương trình Giáo dục Tích cực tại BeeBlue House.

Mình cảm nhận được từng trang sách đều là tâm huyết và tình cảm tận đáy lòng của các thầy cô trong nhóm tác giả. Đôi khi mình cũng có những ý nghĩ tương tự nhưng không biết diễn đạt thế nào, đọc sách này thấy vỡ òa từng câu chữ một. Rất sâu sắc mà lại vô cùng nhẹ nhàng.

Gấp sách lại, mình mơ màng, ước gì tất cả mọi người, đặc biệt là những người nuôi dạy trẻ – cả cha mẹ lẫn thầy cô, đều đọc được quyển sách này. Thế giới sẽ trở nên thật hạnh phúc khi cả trẻ con và người lớn đều có được hạnh phúc của riêng mình – cùng nhau.

Để tìm hiểu thêm về những quyển sách thú vị, mời các bạn tìm đọc mục Góc sách nha!

Mẹ Kính Cận

Related Articles

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button