EQChọn cách sống

Đừng bao giờ hù dọa hay đùa giỡn về việc bỏ rơi một đứa trẻ

Chuyện kể rằng một người mẹ của 2 đứa trẻ sinh đôi 3 tuổi cần phải vào bệnh viện để thực hiện một cuộc phẫu thuật, nhưng bọn trẻ lại không được thông báo gì. Buổi sáng ngày nhập viện, người mẹ xách giỏ giả vờ rằng cô sẽ đi siêu thị. Rồi cô rời nhà và không trở về trong 3 tuần. Hai đứa trẻ rầu rĩ suốt khoảng thời gian đó, cho cha chúng giải thích hay an ủi như thế nào và chăm sóc cho chúng tốt ra sao. Đêm nào chúng cũng khóc cho đến khi mệt mỏi thiếp đi, rồi gọi tên mẹ trong mơ ngủ. Chúng dành cả ngày ngồi nhìn ra cửa để chờ mẹ về.

(Haim Ginott)

Giống như cha mẹ, những đứa trẻ cũng có nỗi lo của riêng chúng. 

Nỗi sợ hãi lớn nhất của một đứa trẻ là bị bỏ rơi. Vì thế, đừng bao giờ hù dọa hay đùa giỡn về việc bỏ rơi một đứa trẻ.

  • Thay vì hù dọa khi con lề mề: “Con nhanh lên, nếu không mẹ sẽ bỏ con lại”, hãy tìm mọi cách đưa trẻ đi cùng (nếu bạn rất vội), thậm chí là kéo hoặc bế trẻ đi.
  • Thay vì lạnh lùng: “Con bị phạt đứng trong góc phòng, mẹ đi ra ngoài làm việc”, hãy ngồi ở đó với con, cho dù không nói gì cả.
  • Thay vì thức dậy từ sáng sớm và lén lút kéo vali ra sân bay đi công tác, hãy báo cho con biết về sự vắng mặt này trước đó vài ngày, thời gian cụ thể bạn sẽ đi và về. Cùng con chơi trò mẹ vắng nhà với các bạn thú bông, để con mường tượng được mẹ đi vắng nghĩa là như thế nào. Gôi ý cho con nếu nhớ mẹ thì có thể làm gì. Giao cho con một nhiệm vụ nào đó như tưới cây, đánh răng sạch hoặc nhắc bố kiểm tra cửa nẻo trước khi ngủ mỗi ngày…
  • Thay vì lập tức cho con đi học nhà trẻ/mẫu giáo mà không chuẩn bị tinh thần, trước đó một thời gian hãy cùng con chơi trò ú òa, trốn tìm và trò chuyện để con hiểu rằng mẹ vắng mặt rồi sẽ quay trở lại. Nếu hứa đón con sớm, hãy giữ lời.

Bị chối bỏ là địa ngục khiến trẻ lo sợ. Cùng với sự chối bỏ là nỗi oán giận. Cùng với nỗi oán giận là những tội ác của sự trả thù.

Một đứa trẻ bị từ chối tình yêu mà nó khao khát, 

sẽ đá một con mèo và che giấu bí mật tội lỗi này của mình; 

Sẽ ăn trộm vì nghĩ tiền giúp mang tới tình yêu thương;

Sẽ thực hiện hành vi tội ác…” (John Steinbeck)

MẸ KÍNH CẬN

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button