Câu chuyện

CHÀO NHÉ, NỖI SỢ!

Felix và Mẹ Kính Cận

Một ngày nọ, trước khi chúc mẹ Kính Cận ngủ ngon, Felix thổ lộ rằng cậu bé sợ bị chó sói ăn thịt. Mẹ Kính Cận thoáng ngạc nhiên, nhưng rồi hiểu ra ngay đó là một nỗi sợ hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, có quá nhiều câu chuyện thiếu nhi mang đến hình tượng con chó sói gian xảo, độc ác. (Cô bé quàng khăn đỏ, Ba chú heo con, Bảy chú dê con, Chó sói và cừu non…). Trong khi, chó sói cũng chỉ sống theo bản năng sinh tồn và ăn thịt các loài thú nhỏ hơn, giống như sư tử, cọp, beo thôi mà, mẹ Kính Cận thầm nghĩ.

Mẹ Kính Cận cố giải thích cho Felix hiểu.
Mẹ: Chó sói ở trong rừng sâu lắm, cách thành phố mình ở rất xa.
Felix: Lỡ nó vẫn đi tới thành phố được thì sao?
Mẹ: Nếu tới được thì các chú bảo vệ cũng sẽ bắt nó.
Felix: Lỡ các chú bảo vệ đang bận gì đó không nhìn thấy thì sao?
Mẹ: Thì nó cũng không có tay để quẹt thẻ và bấm thang máy lên nhà mình được.
Felix: Lỡ nó lẻn vào ké theo ai đó thì sao?
Mẹ: Người ta sẽ la lên và chú bảo vệ tới bắt. Với lại, nhà mình cũng khóa cửa kỹ mà.
Felix: Lỡ nó nhảy vào xuyên qua cửa sổ thì sao?
Mẹ: Nhà mình ở trên tầng cao lắm.
Felix: Lỡ nó bay được…

Cuộc đối đáp của hai mẹ con rất dài. Rồi con cũng chìm vào giấc ngủ nhưng nỗi sợ vẫn còn ở đâu đó, sẽ lại đến trong một khoảnh khắc nào đó mà con nghĩ về.

Mẹ Kính Cận chợt nhớ đến Ông Kẹ trong truyện Harry Potter. Ổng có khả năng biến đổi hình dạng để trở thành thứ mà đối phương sợ nhất. Để trị ổng thì phải giơ đũa phép, đọc thần chú và quan trọng nhất là nghĩ về điều gì đó thật buồn cười. Ron sợ nhện, nên ổng biến thành con nhện khổng lồ. Cho đến khi Ron tưởng tượng ra cảnh con nhện đó mang 8 chiếc giày trượt patin té lạch bạch thì Ông Kẹ trốn mất.

À há, mẹ Kính Cận hiểu rồi, để vượt qua nỗi sợ, hãy nghĩ về nó một cách nhẹ nhàng nhất.

Thế là, mẹ Kính Cận nghiên cứu một chút về chó sói và tự chế ra những câu chuyện đẹp xoay quanh gia đình loài vật ấy. Chuyện về sói bố mẹ sống chung thủy. Chuyện về anh em nhà sói đoàn kết luôn bảo vệ nhau. Chuyện về bé sói con nhút nhát. Chuyện về gia đình sói chỉ thích sống trong rừng sâu. Và, chó sói cũng có nguy cơ bị tuyệt chủng đó.

Đương nhiên, con cần hiểu biết về các loài thú dữ ăn thịt, trong đó có chó sói. Nhưng nỗi sợ mơ hồ về một con sói hung ác gian manh luôn tìm cách vào nhà để ăn thịt mình dần mất đi trong con, mỗi ngày, khi con chìm vào giấc ngủ.

Mẹ Kính Cận ngộ ra bài học về việc chấp nhận nỗi sợ rất riêng của mỗi người, thay vì bảo họ “Đừng sợ!”, “Có gì đâu mà sợ!”, “Vậy mà cũng sợ!”

Có nhiều cách để đối mặt với nỗi sợ, một trong những cách đó là thả lỏng và nghĩ về những điều tốt đẹp hơn.

Mẹ Kính Cận

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button