Câu chuyệnGóc sách

Cảm xúc của con màu gì? – Quyển sách giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc

Là những người lớn quan trọng trong cuộc đời con, chúng ta có thể giúp con nâng cao nhận thức về cảm xúc để phát triển trí tuệ cảm xúc, từ đó đạt được hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Quyển sách này giúp khuyến khích con nói ra cảm xúc của mình trong một môi trường đầy đủ chỉ dẫn ân cần để con cảm thấy an tâm và thoải mái.

Mình biết quyển sách này rất tình cờ. Trong một lần đang tìm kiếm ý tưởng để viết bài về “sự tử tế”, một tựa sách đáng yêu đập vào mắt mình: “Sự tử tế đẹp như bông hoa”. Cả 2 quyển này nằm trong bộ sách phát triển trí tuệ cảm xúc của tác giả Jayneen Sanders. Cô là là nhà giáo dục, nhà hoạt động vì quyền trẻ em, và là tác giả bộ sách AN TOÀN CHO CON YÊU cùng nhiều bộ sách giáo dục đạt giải thưởng của Hiệp hội xuất bản Úc. Cô cũng là đồng sáng lập nhà xuất bản Educate2Empower chuyên về sách giáo dục cho thiếu nhi các chủ đề An toàn thân thể, Bình đẳng giới và Trí tuệ cảm xúc.

Là những người lớn quan trọng trong cuộc đời con, chúng ta có thể giúp con nâng cao nhận thức về cảm xúc để phát triển trí tuệ cảm xúc, từ đó:

Với mình, những điều mà quyển sách này mang lại vô cùng ý nghĩa. Chúng giúp cho cả con và mình:

Phát triển trí tuệ cảm xúc từ việc mở rộng vốn từ vựng cảm xúc

Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, chưa có đủ vốn từ vựng hay kinh nghiệm cá nhân để diễn tả chính xác cảm xúc của mình. Thế nên, đôi khi mới dẫn đến việc con ăn vạ, gào khóc, quăng ném đồ đạc… để diễn tả cảm xúc thay cho lời nói. Qua quyển sách này, khi “lận lưng” vốn từ kha khá, con sẽ dễ nói ra điều mình đang cảm nhận và thấy thoải mái hơn.

Sách: Cảm xúc của con màu gì – Giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc
Sách: Cảm xúc của con màu gì – Giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc

Mẹ: Háo hức là điều con cảm thấy khi mà ông nói với con rằng 1 tháng nữa là đến sinh nhật con 5 tuổi ấy. Lúc đó, cả trưa con không ngủ được, nằm nghĩ về bánh kem và những món quà, rồi cười tủm tỉm.

Con: A, con biết rồi, giống như lúc mẹ nói là chuẩn bị đặt mua trà sữa uống ấy, con cũng háo hức lắm…

Khuyến khích con nói ra cảm xúc của mình:

Có rất nhiều cách để bố mẹ giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc thông qua việc gợi mở để con kể về cảm xúc của mình.

Qua quyển sách này, những câu hỏi và hình ảnh sinh động gợi ý cho con nói ra những cảm xúc rất chân thật và đáng yêu. Mỗi lần, sẽ là những cảm xúc khác nhau.

 • Con đang có cảm xúc vui vẻ, vì được mẹ đọc sách cho nghe. Cảm xúc đó có màu đỏ, to như ngọn núi, sờ vào thấy nhám nhám, nằm ở trên đầu của con nè.
  Đây là bức tranh con vẽ bạn cảm xúc Tức Giận
  Đây là bức tranh con vẽ bạn cảm xúc Tức Giận

Quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh

Trong quá trình phát triển trí tuệ cảm xúc, ngoài việc nhận biết cảm xúc của mình, con còn cần quan sát và suy nghĩ về cảm xúc của người khác. Những lần đầu, suy nghĩ của con ngây ngô lắm:

 • Con nghĩ cảm xúc của mẹ là đang buồn ngủ, vì con thấy mẹ ngáp.

Dần dà, con hiểu hơn về cảm xúc và đoán được cảm xúc của bố mẹ. Nhờ vậy mà “2 bên” sẽ hiểu nhau hơn và có hành động phù hợp hơn.

 • Mẹ: Lúc mà con không rửa tay trước khi ăn cơm, con nghĩ là mẹ cảm thấy thế nào?
 • Con:Tức giận hả mẹ?
 • Mẹ: Cũng có tức giận 1 xíu, như cái nút áo. Mẹ thấy lo lắng nhiều hơn. Con có biết tại sao không?
 • Con: Uhm… Tại vì mẹ sợ con vi khuẩn chui vô bụng con.

Đặc biệt, phần “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” dành cho người lớn

Dù phần này nằm ở cuối sách, nhưng bố mẹ/người lớn đọc sách cùng con có thể mở ra để đọc trước tiên nhé, vì có chỉ dẫn cách gợi mở và lắng nghe con ở từng trang sách luôn. Mặc dù vậy, tác giả cũng cẩn thận ghi chú rằng tất cả chỉ mang tính chất tham khảo. Bố mẹ có thể linh hoạt đặt những câu hỏi phù hợp với trải nghiệm riêng của trẻ. Cũng không cần lo lắng nếu con im lặng sau một câu hỏi, hãy cho con thời gian và không gian để suy nghĩ. Tránh định hướng sẵn câu trả lời, nếu không, con sẽ có xu hướng trả lời theo cách mà con tin rằng sẽ vừa ý bạn.

Cần thêm những “sáng tạo” của bố mẹ trên hành trình cùng con phát triển trí tuệ cảm xúc

 • Khi con nói với mình rằng: Con đang có cảm xúc tức giận vì không tìm được mấy thẻ bài siêu nhân. Cảm xúc tức giận của con có màu cam, to bằng cái ghế, sờ vào mềm mịn. Nó nằm ở kế bên trái tim con, làm cho tim con đập thình thịch, thình thịch…
 • Mình đã xoa xoa vào ngực con, nói rằng: Bạn tức giận ơi, mình thương bạn lắm.
 • Con ngơ ngác hỏi: Ủa, sao mẹ lại thương tức giận.
 • Mình bảo: À, vì tất cả cảm xúc đều là bạn của mình, mình đều thương như nhau.
Sách: Cảm xúc của con màu gì – Giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc
Sách: Cảm xúc của con màu gì – Giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc

Mình mong rằng qua những câu chuyện nho nhỏ như vậy, con sẽ học cách chấp nhận mọi cảm xúc đến với mình, trân trọng nó và xem nó là người bạn giúp đỡ mình trong cuộc sống.

Những quyển trong bộ sách này tạo cho mình thói quen đọc kỹ và suy ngẫm về toàn bộ một quyển sách mới trước khi đọc lại cho con nghe. Trong lúc đọc, mình tìm cách gợi mở để được lắng nghe con chia sẻ nhiều hơn. Và, không chỉ những đứa trẻ mới thực hành được nội dung của quyển sách, mà người lớn cũng học được rất nhiều điều hữu ích.

Mẹ Kính Cận

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button