EQChọn cách sống

3 CÂU TỰ VẤN GIÚP BẠN LẠC QUAN TRONG MỌI VẤN ĐỀ

Bạn có muốn biết làm thế nào để trở nên lạc quan hơn? Nhiều người có cảm giác rằng họ nên lạc quan hơn, nhưng cụ thể là bằng cách nào để biến mong muốn đó thành hiện thực?

Theo nhà tâm lý học tích cực Martin Seligman, sự lạc quan – giống như bất kỳ kỹ năng nào khác – đều có thể trau dồi được. Bất kỳ ai cũng có thể trở nên lạc quan hơn bằng việc luyện tập để hướng suy nghĩ về phản ứng của họ trước nghịch cảnh theo một cách mới. Những câu hỏi này được ông đưa ra để giúp bạn thực hiện điều đó.

Kể từ hôm nay, khi bạn đối mặt với một tình huống khó khăn và muốn có một thái độ lạc quan hơn về tất cả, hãy tự hỏi mình ba câu hỏi sau:

1. Vấn đề này có tồn tại mãi mãi?

Sự việc này sẽ không bao giờ trở nên tốt đẹp hơn!” Đây có thể chỉ là suy diễn hơi phóng đại của bạn mà thôi. Những sự việc tiêu cực thường giống như đám sương mù từ đâu kéo đến ngày càng nhiều nhằm che mất ánh sáng cuối đường hầm, dễ khiến bản thân chúng ta lạc lối trong mớ âm u mù mờ đó.

Tình huống 1:

Mình ngồi đợi chồng về ăn tối, đã nhắn tin từ chiều mà anh ấy không thèm trả lời. Anh ấy cứ luôn trễ hẹn. Món ăn đã nguội hết rồi, nến cũng sắp cháy hơn phân nửa. Lẽ ra hôm nay là ngày vui, mà sao mình cảm thấy chán nản vô cùng.

Khi tự hỏi bản thân câu này, mình nhớ ra rằng chuyện này rồi sẽ qua. Một buổi tối hơi bực mình một chút không có nghĩa là 364 buổi tối còn lại trong năm đều như vậy. Mình cũng có những buổi hẹn hò vui nổ trời, và những hôm cùng đi xem phim nắm tay nhau lãng mạn.

Tình huống 2:

Gần đây, mình đã làm việc rất chăm chỉ để hoàn thành một dự án quan trọng, nhưng lại bị sếp khiển trách rất nặng lời một cách bất công. Mình cảm thấy mọi cố gắng đều tan tành như ly nước vỡ không cách nào hốt lại được.

Khi tự hỏi bản thân câu này, mình nhận ra suốt dự án sếp đã khen ngợi và động viên mình rất nhiều, chỉ mới mắng mình mỗi hôm nay thôi. Mà có phải ngày nào cũng ăn mắng thế này đâu, nhỉ!

2. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến những thứ khác không?

Hình như điều này làm đảo lộn mọi thứ!” Chúng ta thường có cảm giác một điều tiêu cực nào đó sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ khác trong cuộc sống chúng ta, như trò chơi domino vậy.

Tình huống 1:

“Chồng mình quên mất hôm nay là kỷ niệm ngày cưới. Anh ấy về muộn hơn ngày thường. Mình gọi bao nhiêu cuộc vẫn không thèm nghe máy. Sáng nay mình có nhắc nhẹ mà anh ấy cứ lơ đi. Anh ấy chắc hẳn không còn yêu thương mình nữa. Có lẽ, anh đang hẹn hò với một cô gái nào đó bên ngoài. Mình không thể chấp nhận được việc bị phản bội. Mình phải lên google để xem thủ tục ly hôn như thế nào. Mình sẽ mua một căn hộ để dọn đến khi chia tay…” Mặc dù rất yêu chồng, còn chuẩn bị cả một bữa ăn lãng mạn toàn món chồng thích, nhưng anh ấy chỉ mới về muộn một chút thôi, mình đã nhìn mọi thứ qua lăng kính hoàn toàn xám xịt như vậy đấy.

Tình huống 2:

Mặc dù rất thích công việc của mình, môi trường làm việc tốt và mức lương cũng xứng đáng, nhưng việc sếp không tôn trọng mình như vậy thật là quá đáng. Mình sẽ xin nghỉ việc. Mà nghỉ việc rồi thì cũng không cần cố gắng bám trụ ở cái thành phố đắt đỏ này làm gì nữa, mình sẽ về quê tìm việc khác để làm.

Ôi ôi, dừng mọi suy diễn lại để tự hỏi mình câu này sẽ giúp chúng ta có góc nhìn hợp lý hơn. Hoá ra đó chỉ là một sự cố, chồng mình đã xin lỗi mình, anh ấy bù đắp bằng một chuyến du lịch cả gia đình, và sau cùng thì mình chẳng cần phải li dị hay chuyển đến sống ở căn hộ nào khác cả.

Còn sếp thì sau đó cũng nhận ra đã trách lầm và công khai xin lỗi mình trước toàn đội, nên mình không cần phải nghỉ việc, cũng chẳng phải về quê xin việc làm chi nữa.

3. Tôi có quên mất là mình có quyền được nói ra cảm xúc của mình không?

Tôi không thể thay đổi được gì!”, “Tất cả đều do lỗi của tôi!”

Khi sự việc xảy ra, mình bắt đầu nghĩ rằng mình chẳng thể thay đổi được gì nữa. Lẽ ra mình phải làm gì đó sớm hơn chứ không nên để đến sự tình ngày hôm nay.

Việc tự hỏi bản thân câu hỏi này khiến mình bình tĩnh lại. Mình hoàn toàn có thể nói cho chồng và sếp biết cảm nhận của mình, và tại sao mình lại cảm thấy như vậy. Khi mình làm vậy, họ đã đáp lại một cách chân thành hơn mình mong đợi, và xin lỗi vì những gì họ đã làm gây ra cảm xúc khó chịu cho mình. Nếu mình cứ nghĩ rằng mình không thể thay đổi được điều gì nữa thì mình đã gây ra những mâu thuẫn to tát hơn và khó hòa giải được mối quan hệ với chồng hay với sếp.

Cứ bình tĩnh trấn an và tự hỏi mình một số câu hỏi gợi ý ở trên, hoặc tự tạo ra danh sách bất kỳ câu tự vấn nào mà bạn thấy sẽ giúp ích cho bạn trong những tình huống khó khăn để có những suy nghĩ tích cực và cái nhìn lạc quan hơn.

Mẹ Kính Cận

Nguồn tham khảo: Learned Optimism – Martin Seligman

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button